Hotline: 0943488989

Tìm hiểu lịch sử phát triển của ngành thang máy thế giới

Thứ tư - 21/06/2017 09:39  |  1176
Với sự xâm nhập mạnh mẽ vào cuộc sống con người bằng công nghệ hiện đại cùng nhiều tính năng tiện ích, thang máy ngày nay gần như đã trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với chúng ta. Nhưng lịch sử phát triển của ngành thang máy thế giới thì chưa hẳn ai đã biết.
Cầu thang máy là một thiết bị vận tải vận chuyển người hoặc hàng hóa, thông thường chạy theo phương thẳng đứng giữa các tầng của tàu thủy, công trình xây dựng tòa nhà hoặc các cấu trúc cao tầng khác. Có nhiều loại thang máy như: thang máy tải khách, thang máy gia đình, thang máy tải giường bệnh, thang máy tải hàng, thang tải thực phẩm… Thang máy thường được trang bị động cơ điện tạo lực kéo dây cáp và hệ thống đối trọng như cần trục, hoặc máy bơm chất lỏng thủy lực để nâng cao một piston hình trụ.
 
thang may1

Thang máy đầu tiên xuất hiện trên thế giới được chế tạo dưới triều đại vua Louis XV, ở Versailles vào năm 1743. Đây là công trình được xây dựng để phục vụ cho riêng quốc vương, giúp ông di chuyển từ phòng riêng ở tầng một tới tầng hai để gặp người yêu là bà DE Châteauroux. Bởi đây là công trình đầu tiên nên kết cấu vẫn còn khá thô sơ, kỹ thuật này dựa trên sự đối trọng nên việc sử dụng ít tốn sức lực.

Đến cuối cuối thế kỷ XIX, sau sự ra đời của thang máy OTIS năm 1853, đến năm 1874 hãng thang máy SCHINDLER cũng đã chế tạo thành công những thang máy khác. Lúc đầu bộ tời kéo chỉ có một tốc độ, cabin có kết cấu đơn giản, cửa tầng đóng bằng tay, tốc độ di chuyển của cabin thấp.

Sang thế kỉ XX, đây có thể coi là thời đại bùng nổ của ngành thang máy thế giới. Rất nhiều hãng thang máy đã ra đời, ra mắt các mẫu mã, sản phẩm với các loại thang máy an toàn có tốc độ cao, tiện nghi trong cabin tốt hơn, êm hơn và dừng tầng chính xác hơn.

Và cho đến những năm gần đây, thang máy vẫn không ngừng được cải tiến với những tính năng vượt trội nhằm tăng thêm độ an toàn và trở thành thiết bị tự động hoá phổ biến, thân thiết hơn với người sử dụng.

Vẫn dựa theo nguyên tắc ban đầu, song so với các thang máy trước đây thì thang máy ngày nay đã hoàn thiện hơn nhiều. Nếu thang máy xưa chỉ đơn giản gồm một đầu nối với cần trục thông qua dây thừng hay dây cáp, đầu kia nối với bệ đỡ vận chuyển với cơ cấu truyền động là hơi nước và piston thuỷ lực thì thang máy hiện đại bây giờ có vách che xung quanh bệ đỡ như một căn phòng (phòng thang), nó nằm bên trong một không gian vận hành riêng gọi là “đường nâng”, mỗi phòng thang tương ứng một đường nâng với cơ cấu truyền động phổ biến hiện nay là cơ cấu kéo. Hướng thẳng đứng của phòng thang được duy trì bằng con trượt định hướng. Phòng thang được kéo lên, hạ xuống bằng hệ thống dây cáp kim loại, lăn qua một ròng rọc, thông thường bánh ròng rọc có rãnh. Trọng lượng của phòng thang được cân bằng với một đối trọng, nghĩa là sự chuyển động của thang máy luôn luôn đồng bộ hóa bằng đối trọng lẫn nhau.

Ngoài ra, những mau thang may gia dinh ngày nay có khả năng thực hiện hoàn toàn tự động nhờ trang bị công nghệ điều khiển được lập trình sẵn chương trình phần mềm trong bộ vi xử lý. Bảng điều khiển thực hiện hoạt động thang máy lắp tại cửa tầng và cửa buồng như nhân viên bưu điện giao nhận thông tin giữa người và máy.

Qua rất nhiều năm phát triển, tính đến nay có thể nói ngành thang máy trên toàn cầu đã có được những bước phát triển vượt bậc. Những kỹ sư, nhà thiết kế của các thương hiệu luôn hàng ngày cố gắng nghiên cứu và nâng cao chất lượng cùng sự an toàn cho những chiếc thang máy để chúng ta có thể sử dụng những thiết bị tốt nhất.
Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây