Hotline: 0943488989

Thông số kỹ thuật cầu thang máy gia đình: Những điểm cần lưu ý

Thứ sáu - 07/08/2020 20:47  |  1341

Khi cầm báo giá thang máy trên tay, bên cạnh các điều khoản sơ bộ dễ hiểu như: giá thang máy, thời gian bảo hành, phương thức thanh toán thì phần thông số kỹ thuật có thể khiến cho nhiều người đau đầu bởi có rất nhiều thông số, chi tiết và với một mặt hàng còn chưa phổ biến lắm thì khi đọc cấu hình thang máy thực sự là rất mơ hồ.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin được chỉ ra những điểm cần lưu ý khi nghiên cứu thông số kỹ thuật thang máy, từ đó Quý khách hàng có thể so sánh giữa thang máy gia đình liên doanh của hai hay nhiều đơn vị cung cấp khác nhau để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Thiết bị:

Trước tiên phải kể đến ba thiết bị chính quan trọng nhất của một bộ cầu thang máy, chính vì thế cần lựa chọn thiết bị phù hợp của những nhà sản xuất nổi tiếng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Máy kéo: Có loại máy kéo không hộp số (thường dùng cho thang không phòng máy) và máy kéo có hộp số, có loại máy kéo dùng điện 1 pha và 3 pha.

- Điều khiển tín hiệu: Đây là trung tâm đầu não điều khiển mọi hoạt động của thang máy, với thang máy gia đình thì có điều khiển tín hiệu là PLC (với ưu điểm dễ sử dụng, cài đặt, sửa chữa mà vẫn đảm bảo đầy đủ các yêu cầu cơ bản và cần thiết) ngoài ra có thể dùng vi xử lý.

- Điều khiển động lực hay còn gọi là biến tần (VVVF): VVVF sẽ điều khiển tốc độ chạy của thang, thang máy chạy có êm ái, lúc khởi động hay dừng có bị giật hay không phụ thuộc rất nhiều vào VVVF

may keo co hop so

Bên cạnh các thiết bị chính kể trên, khi nghiên cứu Quý khách cũng cần phải đọc kỹ các điểm không kém phần quan trọng khác như:

- Bộ truyền động cửa cabin và cửa tầng: Có loại nhập khẩu và loại sản xuất trong nước, hàng nhập chuẩn thì khi cửa đóng mở cho cảm giá chắc chắn, êm ái, ít hỏng vặt.

- Cảm biến an toàn cửa: Dạng thang hay dạng điểm

- Thiết bị cứu hộ tự động.

- Rail dẫn hướng, cáp tải.

Các thông số kích thước:

Toàn bộ các thông số kích thước thể hiện trong bản đặc tính kỹ thuật cầu thang máy gia đình thường là kích thước thông thủy, chính vì thế Quý khách cần biết để yêu cầu bên thiết kế công trình đưa vào bản vẽ thiết kế nhà cho phù hợp.

thong so ky thuat thang may

Mặc dù loại thang máy gia đình có thể sản xuất cabin riêng lẻ theo từng công trình, có nghĩa là nhà sản xuất có thể thay đổi kích thước yêu cầu cho phù hợp với điều kiện thực tế, tuy nhiên lưu ý ưu tiên chiều mở cửa nên để rộng hơn thì càng tốt.

Các thông số cần lưu ý:

- Kích thước giếng thang

- Chiều sâu hố PIT: Là độ sâu được tính từ mặt sàn tầng dưới cùng đến mặt hoàn thiện của hố PIT thang máy.

- Chiều cao OH: Là chiều cao tính từ mặt sàn tầng trên cùng đến sàn phòng máy.

- Chiều cao phòng máy (đối với loại thang máy có phòng máy)

- Kích thước cabin

- Kích thước cửa cabin.

Thiết kế nội ngoại thất thang máy

Đây là phần thể hiện ghu thẩm mỹ của từng gia chủ, trong catalog thang máy có nhiều sựa lựa chọn (có loại miễn phí, có loại sẽ phải phát sinh thêm tiền). Khi lựa chọn nội thất, Quý khách hàng sẽ lưu ý đến các phần sau:

- Vách cabin, vách cửa thang máy: Inox sọc nhuyễn, inox gương, inox hoa văn hay thép phủ sơn là những vật liệu thường dùng làm vách thang máy.

- Bảng điều khiển: Có bảng điều khiển trong cabin và ngoài cửa tầng, sẽ có nhiều mẫu thiết kế để lựa chọn

- Tay vịn

- Sàn thang máy

- Trần trang trí thang máy.

Các tính năng an toàn

Thang máy gia đình là loại thang máy dùng để chở người chính vì thế yêu cầu rất cao về mặt an toàn, các công ty thang máy đều nhận thức rõ điều đó thế nên đã trang bị hầu như tất cả các thiết bị, tính năng an toàn mà ngành thang máy đã phát minh ra cho đến thời điểm bây giờ.

- Thiết bị khống chế vượt tốc: Giúp cabin bám vào rail để tránh rơi tự do trong trường hợp đứt cáp hay thang chạy vượt tốc.

- Chống kẹt cửa thang

- Hệ thống liên lạc nội bộ (intercom).

- Hệ thống cứu hộ tự động giúp đưa thang về tầng gần nhất và mở cửa thang cho người ra ngoài khi mất điện đột ngột.

- Bảo vệ khi mất pha, ngược pha, mất điện áp, ngắn mạch, quá dòng,...

- Thiết bị khóa cửa tự động cửa cabin, cửa tầng.

- Báo quá thời gian mở cửa, báo quá tải

- Công tắc chống vượt hành trình: Được đặt ở đầu trên và dưới hành trình để ngăn cabin vượt quá hành tình đã được cài đặt.

- Tự động ngừng hoạt động khi cửa thang mở hoặc không đóng hoàn toàn.

Trên đây là các điểm cần để ý khi Quý khách hàng đọc thông số kỹ thuật của cầu thang máy gia đình nói riêng (trong đó có cả thang máy nhập khẩu) và của các loại thang máy tải khách nói chung.

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây