Hotline: 0943488989

Thói quen đi thang máy của một bộ phận người Việt: bạn có nhìn lại?

Thứ ba - 15/01/2019 08:45  |  1066

Thang máy không còn là phương tiện vận chuyển xa lạ đối với cư dân thành thị. Tuy nhiên rất nhiều người còn thiếu ý thức khi sử dụng thang máy khiến người khác “méo mặt”.

Chen lấn

Chuyện thường thấy nhất là, khi cửa thang máy vừa mở, nhiều người cắm đầu lao vào, không kịp để người bên trong đi ra hết, thậm chí nhiều khi còn va chạm cả vào những người đang loay hoay tìm cách đi ra. Điều này rất thường thấy ở các khu chung cư giá rẻ vào những giờ cao điểm. Người có ý thức đứng xếp hàng chờ thì người tới sau lại chen vào đứng chặn ngay cửa thang máy khiến người ở trong rất khó đi ra. Khi thang máy đã đầy, có người còn cố chen lấn để vào bằng được.

Nhiều người vào được thang máy rồi nhưng thấy người khác chạy không kịp cũng không thèm giữ thang giúp. Một phụ nữ chia sẻ: “Em mang bầu to, nhiều lần không thể chạy kịp vào thang máy. Em kêu “Làm ơn cho đi nhờ với ạ”, trong thang máy có vài người thôi nhưng họ cũng không giữ giúp mà đóng cửa đi luôn”.
 

chen lan trong thang may


Dỗ trẻ ăn trong thang máy

Ở các khu chung cư. nhiều bà mẹ, hoặc người giúp việc sử dụng thang máy làm nơi dỗ trẻ em ăn. Cứ sáng, trưa, chiều các bà, các mẹ lại rong các bé với bát cháo, bình sữa kề kề bên cạnh. Có mẹ đưa con vào thang máy, cho con bấm sáng hết tất cả các phím trong cabin thang máy. Đến mỗi tầng mở ra, mẹ lại “ù, òa” để đút nhanh thìa cháo vào mồm con. Cứ như thế, gây ra bao phiền nhiễu nhưng họ cứ lờ đi trước ánh mắt khó chịu của người khác. Chưa kể, nhiều trẻ khóc, nôn trớ bẩn hết cả sàn cabin thang máy.

Bãi rác

Tại một số nơi, đặc biệt là các khu chung cư thang máy lại trở thành bãi rác của một số người dân thiếu ý thức, thiếu văn hóa. Người sử dụng thang máy cứ “tiện tay” ném đủ các loại rác xuống sàn cabin khi đang sử dụng thang máy: Vỏ bim bim, vỏ hộp sữa, vỏ hoa quá, thẻ cào hay nhai kẹo cao su rồi thản nhiên thổi bã ra sàn cabin.

Nguyên nhân gây ra tình trạng thang máy bãi rác này một phần là do người sử dụng không có ý thức, một phần cũng là do tâm lý “cha chung không ai khóc” không ai chịu dọn vệ sinh, không bảo vệ tài sản chung của người dân khi sử dụng các thiết bị công cộng. Sự vô ý thức của người dân này cũng là nguyên nhân gây nên các sự cố thang máy mặc dù nhiều nhà đầu tư đã cho bảo trì thang máy thường xuyên.

Đưa xe máy, xe đạp điện vào thang máy

Nhà chung cư cao tầng đều có chỗ gửi xe, thế nhưng một số người mang cả xe đạp, xe điện vào thang máy để đưa lên nhà. Nhiều trường hợp nhân viên vận chuyển hàng hóa không chờ thang chở hàng mà đưa hàng hóa đi chung với thang chở người.
 

dua xe vao thang may


Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng rằng văn hóa đi thang máy của người Việt chúng ta sẽ ngày càng được nâng cao, vì một môi trường sống văn minh của tất cả chúng ta.

Nguồn tin: Sưu tầm

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây