Hotline: 0943488989

Những lưu ý khi thang máy chung cư

Thứ ba - 09/01/2018 08:59  |  1092
Một thiết bị thang máy trong tòa chung cư hiện đại nếu có được thiết kế với độ bền cao, sự chắc chắn cần thiết mới đảm bảo mang tới sự an tâm cho con người trong quá trình sử dụng. Vậy khi tiến hành lắp đặt thang máy cho các tòa chung cư mà mình sở hữu các chủ đầu tư cần phải lưu tâm tới những chú ý, lưu ý gì ?
Trong bài viết này chúng tôi hân hạnh được giới thiệu tới bạn đọc những lưu ý trong việc chọn lựa và lắp đặt thang máy cho chung cư hiện đại ngày nay.
 
su dung thang may3

Phải lưu ý về phòng thang máy chung cư
Thang máy trong các tòa nhà chung cư tại các đô thị lớn như tại Hà Nội và T.p Hồ Chí Minh hiện nay thì thường sử dụng loại thang máy có phòng máy. Việc xây dựng và đưa phòng máy của thang máy chung cư vào sử dụng cũng có những yêu cầu và nguyên tắc riêng buộc chúng ta phải chấp hành.

Chú ý để phòng máy của thang máy luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất sẽ giúp mỗi hộ dân trong một tòa nhà chung cư có được cuộc sống tốt đẹp hơn, thuận lợi hơn trong mọi hoạt động của mình.
Việc thiết kế đơn giản, không quá cầu kỳ, đảm bảo có thể dễ dàng vệ sinh, có hệ thống chiếu sáng lớn hơn, khả năng chiếu sáng tốt hơn,… để thuận lợi cho việc vận hành, quản lý và sửa chữa, bảo trì thang máy khi cần.

Phải tính toán số lượng thang máy chung cư
Do đặc điểm sử dụng thang máy đông đúc ở mỗi tòa nhà chung cư lại khác nhau ,nhất là vào thời điểm giờ cao điểm dân cư sống trong tòa chung cứ đó đi làm, đi học hoặc tan làm, tan học về nhà. Thời điểm này số lượng người sử dụng thang máy sẽ tăng đột biến. Chính vì thế, việc tính toán để đảm bảo số lượng thang máy đủ phục vụ cho mỗi người vào giờ cao điểm là vô cùng quan trọng. Tránh để tình trạng tắc nghẽn, không lưu thông được ảnh hưởng tới chính những hoạt động của con người khi sinh sống tại những tòa nhà này.

Khả năng hoạt động của thang máy chung cư
Thang máy chung cư hiện đại ngày nay thường hoạt động liên tục, tần suất lớn, phục vụ nhiều người. Bởi vậy, yêu cầu đối với thang máy chung cư hiện đại hay các loại thang máy gia đình khác đều là phải hoạt động trong trạng thái ổn định, an toàn và đáng tin cậy để bảo vệ lợi ích cũng như tính mạng của con người. Trong một điều kiện sử dụng nhiều phụ nữ, trẻ nhỏ, người già, và cả người khuyết tật thì việc làm sao có được chất lượng tốt nhất là một điều vô cùng quan trọng.

Những tiêu chuẩn PCCC thang máy chung cư
- Ở tầng 1 và tầng chân tường được bố trí phòng hướng dẫn điều khiển thang máy và các thiết bị kỹ thuật khác với diện tích không lớn hơn 10m2 cho một nhà và không lớn hơn 20m2 cho một nhóm nhà
- Thang máy kính gia đình không được dùng làm thang thoát nạn khi có đám cháy
- Không cho phép bố trí các đường ống kỹ thuật trong giếng thang, buồng máy và buồng puly thang máy.
- Trước khi vào thang máy phải có phòng đệm hoặc sảnh để tập kết người hoặc hàng hóa. Chiều rộng của diện tích ấy không nhỏ hơn:
  • 1,2m đối với thang chở người có tải trọng nâng 320kg
  • 1,4m đối với thang chở người có tải trọng nâng 500kg
  • 1,6m đối với thang chở người và hàng hóa có tải trọng nâng 500kg khi chiều rộng lỗi vào thang máy bằng chiều rộng cửa thang;
  • 2,1m đối với thang chở người và hàng hóa có tải trọng nâng 500kg khi chiều rộng lối vào nhỏ hơn chiều rộng cửa thang.

Sưu tầm
Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây