Hotline: 0943488989

Những ghi nhớ an toàn khi sử dụng thang máy

Thứ tư - 27/01/2021 09:38  |  518
Hẳn mọi người vẫn còn chưa quên sự cố kinh hoàng thang máy trôi tự do từ tầng 63 xuống tầng 35 tại tòa nhà Lotte ở Hà Nội. Đó là một trong những sự cố thang máy gây xôn xao nhất, khiến nhiều người lo ngại về độ an toàn khi sử dụng thang máy di chuyển trong những tòa nhà cao tầng hiện nay.
Những ghi nhớ an toàn khi sử dụng thang máy
Hẳn mọi người vẫn còn chưa quên sự cố kinh hoàng thang máy trôi tự do từ tầng 63 xuống tầng 35 tại tòa nhà Lotte ở Hà Nội. Đó là một trong những sự cố thang máy gây xôn xao nhất, khiến nhiều người lo ngại về độ an toàn khi sử dụng thang máy di chuyển trong những tòa nhà cao tầng hiện nay.

Vậy còn đối với những chiếc thang máy gia đình thì sao? Với chi phí lắp đặt thang máy gia đình đắt đỏ thì liệu nó có an toàn không?

Theo ông Vũ Tùng, một chuyên gia an toàn làm việc tại TP HCM, thực tế một số sự cố thang máy xảy ra thời gian qua chủ yếu là do trong quá trình sử dụng động cơ không được bảo dưỡng đúng quy chuẩn. Những vụ tai nạn như vậy không nhiều bởi hầu hết hệ thống máy móc hiện đại kh lắp đặt thang máy đều được áp dụng cơ chế an toàn cao. Trước khi đưa vào sử dụng, thang máy đã được các cơ quan chức năng kiểm định nghiêm ngặt, lại thường xuyên bảo dưỡng nên xác suất bị hỏng hóc, rơi hoặc trục trặc là thấp. Đặc biệt, những thiết bị đạt chuẩn quốc tế đều có thắng cơ và thắng điện sẽ kẹp chặt cabin khi có sự cố.

Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, trước hết ta phải xem lại cách chúng ta sử dụng sản phẩm ra sao.
1

Những điều nên và không nên làm khi sử dụng thang máy

Sử dụng thang máy đúng cách giúp đảm bảo vận hành an toàn và thoải mái cho mọi hành khách. Hãy tuân theo các hướng dẫn đơn giản sau đây để tránh thương tích và nâng cao độ an toàn.

- Nếu cabin đã đủ người, hãy kiên nhẫn và chờ lượt đi sau. Không nên chở quá tải và vượt quá công suất thang máy.

- Khi vào thang máy, hãy bước lùi về cuối cabin, mặt nhìn hướng về phía trước và tránh xa cửa.

- Trẻ em khi sử dụng thang máy phải luôn có người lớn đi kèm và nắm tay trong lúc thang máy di chuyển. Nên giữ thú nuôi bằng dây xích khi đi thang máy.

- Hãy quan sát bước chân của bạn khi ra vào thang máy vì thang máy có thể dừng không bằng với mặt đất.

- Nếu bạn thấy có điều gì bất thường trong thang máy, chẳng hạn như gương vỡ hoặc tiếng ồn, hãy thông báo cho bộ phận quản lý cơ sở vật chất hoặc công ty bảo trì.

- Hãy nhấn nút mở cửa để giữ cabin cho người khác.

2

Những điều không nên làm khi sử dụng thang máy


Quan sát và hành động hợp lý có thể giúp phòng tránh thương tích khi sử dụng thang máy.

- Không nên sử dụng thang máy trong tình huống khẩn cấp, thay vào đó hãy sử dụng thang bộ.

- Không nên vận chuyển đồ cồng kềnh trong thang máy hoặc nô đùa trong thang máy. Nếu bị mắc kẹt trong thang máy, bạn không nên cố giữ cửa mở hoặc thoát ra khi không có trợ giúp.

- Không sử dụng thang máy trong trường hợp hỏa hoạn hoặc khẩn cấp khác.

- Không nên vui chơi gần hoặc trong thang máy.

- Không nên cố tình giữ cửa mở bằng cách đặt bất kỳ vật cản hay cơ thể ở cửa thang máy. Thay vào đó hãy nhấn nút để giữ cửa mở.Nếu bị mắt kẹt trong thang máy, hãy nhấn nút báo động và chờ sự trợ giúp từ trung tâm dịch vụ. Không nên cố tự mình thoát ra.

- Không chở quá tải hoặc vượt quá công suất thang máy khi di chuyển đồ cồng kềnh. Thay vào đó hãy tìm một dịch vụ hoặc thang máy tải hàng hoặc sử dụng cầu thang.

- Sự an toàn của bạn và những thành viên trong gia đình là vô cùng quan trọng. Hãy chú ý khi sử dụng thang máy, và định kỳ bảo trì thang máy tại hà nội, tp.hồ chí minh,... theo thời gian quy định. Đừng đặt tính mạng và sức khỏe của bản thân vào nguy hiểm, thang máy gia đình là người bạn hữu ích giúp ta có cuộc sống dễ dàng hơn, hãy để ý đến chúng.

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây