Hotline: 0943488989

Những bộ phận cấu thành thang máy?

Thứ bảy - 09/06/2018 08:52  |  955
Thang máy khi được đưa vào sử dụng cần đảm bảo được tìm hiểu cụ thể và chi tiết trên mọi phương diện. Chỉ khi nào có được những kiến thức cơ bản nhưng cần thiết liên quan tới thiết bị hiện đại mà hữu ích này để việc sử dụng có được sự chủ động, an tâm hơn rất nhiều.
Chính những hiểu biết về các bộ phận cấu thành nên thang máy sẽ giúp chúng ta có được những quyết định chính xác và đúng đắn nhất. Để làm được điều đó đòi hỏi mỗi người cần có ý thức trong việc tìm hiểu về thang máy để luôn có những kiến thức hữu ích mang ra vận dụng khi cần thiết.

Để có được thiết bị thang máy hoàn thiện, đưa vào sử dụng phục vụ tốt cho nhu cầu của con người thì thiết bị đó đòi hỏi cần có nhiều bộ phận, linh kiện cấu thành. Mỗi bộ phận có trong thiết bị thang máy mang những ý nghĩa khác nhau. Bởi thế, việc sử dụng cũng cần có những tìm hiểu, kiến thức hữu ích liên quan để có được thuận lợi lớn nhất.
 
thang may gia dinh

Bộ phận máy kéo của thang máy
Đối với một thiết bị thang máy thông dụng được sử dụng hiện nay thì máy kéo là phần quan trọng, không thể thiếu để đảm bảo cho thiết bị có thể hoạt động phục vụ cho nhu cầu của con người. Tùy thuộc vào dòng thang máy mà người dùng lựa chọn mà máy kéo được trang bị cũng có những khác biệt.

Hiện nay, trên thị trường có hai dòng máy kéo cơ bản được đưa vào sử dụng cho thang máy là máy kéo có hộp số và máy kéo không hộp số. Mỗi loại có những đặc điểm riêng, được cung cấp ra thị trường với giá thang máy khác nhau nên có sự phù hợp với từng đối tượng người dùng riêng biệt. Song trên thực tế dòng máy kéo có hộp số hiện được sử dụng nhiều hơn bởi sự phổ biến mà nó mang lại.

Việc thang máy sử dụng máy kéo nào cũng có ảnh hưởng tới tổng thể hoạt động chung của thiết bị. Máy kéo không hộp số sử dụng cho thang máy không phòng máy và ngược lại, máy kéo có hộp số được trang bị sử dụng cho thang máy có phòng máy.

Bộ phận điều khiển tín hiệu
Một thiết bị thang máy để có thể hoạt động phục vụ con người thì bộ điều khiển tín hiệu là không thể thiếu. Đây được coi như là bộ não, đảm bảo cho mọi hoạt động của thiết bị. Chính bộ phận này chịu trách nhiệm điều khiển những hoạt động lên xuống, đóng mở,… của một thiết bị thang máy khi vận hành phục vụ con người.

Hiện nay, bộ điều khiển tín hiệu thang máy cũng có nhiều loại được trang bị cho các dòng thang máy khác nhau. Với điều khiển đơn PLC cho những tòa nhà thấp tầng, bộ điều khiển bo xử lý được sử dụng nhiều hơn cho những ngôi nhà cao tầng để đảm bảo cho quá trình hoạt động đạt được tính ổn định, chính xác như những gì người dùng mong muốn.

Việc sử dụng bộ điều khiển tín hiệu nào còn phụ thuộc vào dòng thang máy mà chúng ta lựa chọn, đặc điểm thực tế của công trình để vừa đảm bảo về hiệu quả sử dụng cũng như yếu tố kinh tế. Chỉ khi nào có được quyết định đúng đắn nhất mới giúp quá trình đưa thang máy vào sử dụng diễn ra suôn sẻ, thành công như những gì chúng ta mong muốn.

Bộ điều khiển động lực
Điều khiển và kiểm soát tốc độ của thiết bị thang máy giúp người dùng có thể an tâm hơn khi sử dụng thiết bị ngày càng cần thiết này. Với hệ thống điều khiển động lực, hay còn được biết tới với tên gọi là biến tần thang máy thì việc kiểm soát tốc độ của thiết bị hữu ích này được dễ dàng và chính xác hơn.

Việc tăng tốc, hay giảm tốc độ của thang máy không phải là chuyện quá khó khăn, thực hiện không chính xác theo đúng lịch trình hoạt động của thiết bị khi đã có biến tầng thang máy. Tuy nhiên, biến tần của mỗi thang máy có hoạt động chính xác, mang lại hiệu quả cao hay không phụ thuộc khá nhiều vào việc thiết bị có được đưa vào sử dụng  phù hợp, được lắp đặt chính xác, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật hay không.

Trên thực tế, những yếu tố kể trên có ảnh hưởng khá nhiều tới quá trình sử dụng thang máy tải khách của con người. Bởi thế cho nên, khi tiến hành chọn mua hoặc lắp đặt cần đặc biệt chú ý để có được những lợi ích lớn nhất cho chính mình.

Hơn nữa, một điều mà người dùng cần chú ý là mỗi thang máy khi được đưa vào sử dụng sẽ có hai biến tần chính để điều khiển, kiểm soát tốc độ hoạt động lên, hoạt động xuống của thang máy. Bộ phận này được lắp đặt trong tủ điện nằm trên phòng máy và biến tần còn lại nằm ở nóc cabin thang máy để điều khiển quá trình đóng mở cửa của thiết bị.

Ngoài ra, để thang máy tải khách có thể được hoàn thiện và đưa vào sử dụng còn có nhiều bộ phận khác cần được trang bị để quá trình lắp đặt cũng như sử dụng thiết bị diễn ra thuận lợi, thành công nhất. Một vài bộ phận khác cần kể tới như cáp tải, hệ thống relay, bộ phận CB trong tủ điều khiển, cabin thang máy, cửa tầng,… và nhiều bộ phận, chi tiết khác. Mỗi bộ phận có chức năng, ý nghĩa khác nhau nên cho dù là lớn hay nhỏ cũng không thể thiếu để đảm bảo cho thang máy có thể hoạt động tốt phục vụ nhu cầu đi lại của con người.

Sưu tầm
Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây