Hotline: 0943488989

Kinh nghiệm làm phòng máy thang máy gia đình

Thứ ba - 23/04/2019 11:25  |  909
Kinh nghiệm làm phòng máy thang máy gia đình

Phòng máy thang máy (machine room) hay còn gọi là phòng kỹ thuật nằm ở đỉnh hố thang và là nơi đặt toàn bộ thiết bị quan trọng nhất của một bộ thang máy bao gồm: máy kéo, tủ điều khiển, thiết bị khống chế vượt tốc, bộ lưu điện (dành cho thiết bị cứu hộ tự động). Do đó việc thi công phòng máy thang máy đúng kỹ thuật là rất quan trọng.

kinh nghiem lam phong may thang may gia dinh

 

Dưới đây là những lưu ý cần thiết khi Quý khách tiến hành xây dựng phòng kỹ thuật thang, chỉ cần tuân thủ và làm đúng những điều này thì sẽ hoàn toàn yên tâm về các vấn đề kỹ thuật cũng như chất lượng thang máy vận hành sau này.

Chiều cao vị trí sàn phòng máy

Chiều cao tính từ mặt sàn tầng cuối cùng có cửa thang máy đến sàn phòng máy được gọi là chiều cao OH (Overhead). OH sẽ do những yếu tố sau quyết định

Loại thang, thương hiệu thang (do công ty nào sản xuất)

Tải trọng của thang

Tốc độ của thang, tốc độ càng cao thì OH càng cao.

Với thang máy gia đình thì chiều cao OH tối thiểu phải đạt 3500mm. Có nghĩa là khoảng cách từ mặt sàn tầng cuối cùng đến sàn phòng máy là 3500mm.

Làm hệ thống dầm chịu lực cho thang máy

Thông thường, mặt sàn phòng máy không phải là chịu tải cho toàn bộ hệ thống thang (chính vì thế khi đổ bê tông sàn chỉ cần dầy 120mm là được) mà là hệ thống dầm bốn phía bao quanh dưới mặt sàn phòng máy.

Lực tải sẽ chịu xuống hệ thống dầm này, chuyền sang hệ thống cột của hố thang và các hệ dầm và cột nhà xung quanh vị trí hố thang.

Các lỗ chờ kỹ thuật trên sàn phòng máy

Khi tiến hành đổ bê tông sàn phòng máy thì không được đổ kính bưng mà phải chừa trống ít nhất là hai lỗ kỹ thuật. Với thang máy gia đình thì có một lỗ có kích thước là 200mm x 200mm (là nơi xỏ cáp xuống đối trọng) và một lỗ có kích thước 700mm x 700mm (là nơi xỏ cáp xuống cabin và cũng là nơi để kéo đồ, thiết bị trong quá trình lắp đặt).

Vị trí hai lỗ kỹ thuật trên sàn phòng máy phụ thuộc vào kích thước hố thang và kiểu bố trí đối trọng (đối trọng đặt phía sau hay đối trọng đặt bên hông)

Làm móc treo pa lăng trên nóc phòng máy

Móc treo pa lăng dùng để phục vụ trong quá trình lắp đặt, vận chuyển thiết bị, và được dùng trong các sửa chữa sau này.

kinh nghiem lam phong may thang may gia dinh 1


Móc treo pa lăng thang máy không phải được thiết kế cho việc vận hành thang máy thế nên khi làm cũng không cần phải quá cầu kỳ, thanh sắt làm móc treo nên được đặt trên lớp thép của nóc phòng máy.

Làm cửa thông gió cho phòng máy

Nước ta là nước nhiệt đới, cho nên vào mùa hè nhiệt độ ngoài trời cộng thêm với nhiệt tỏa ra từ các thiết bị khiến cho nhiệt độ trong phòng máy thang máy tăng lên rất cao.

Chính vì thế cần phải có các giải pháp để giải phóng lượng nhiệt đó và giải pháp đơn giản nhất chính là lắp hệ thống cửa thông gió. Đây là cách làm ứng dụng cho các công trình là thang máy gia đình.

Với những công trình lớn, thang máy sử dụng liên tục thì có khi cần phải lắp thêm quạt thậm chí là điều hòa cho phòng máy để đảm bảo nhiệt độ luôn trong giới hạn cho phép để thang máy vận hành.

Kích thước phòng máy thang máy là bao nhiêu?

Kích thước phòng máy thang máy ít nhất là bằng kích thước hố thang. Giả sử kích thước thang máy gia đình tiêu chuẩn là 1500mm x 1500mm thì kích thước phòng máy thang máy tối thiểu phải đạt: 1500mm (rộng) x 1500mm (sâu) x 1400mm (cao).

Còn nếu có khả năng làm rộng hơn thì càng tốt, khi đó vị trí đặt tủ điều khiển càng thoải mái thì càng dễ dàng trong quá trình thi công lắp đặt, bảo trì sửa chữa. Ngoài ra phòng máy làm càng rộng thì cang thoáng, dễ thoát nhiệt và tốt cho thiết bị.

Tuy nhiên do nhiều yếu tố như giới hạn về giấy phép xây dựng, gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ ngoại thất ngôi nhà cho nên phần lớn chủ đầu tư đều hướng tới mong muốn làm phòng máy càng bé càng tốt.

Phòng máy thang máy và hố PIT là hai hạng mục quan trọng nhất của hố thang, chính vì vậy khi xây dựng cần tuân thủ chặt chẽ theo bản vẽ thiết kế hố thang mà công ty bán thang máy cung cấp. Ngoài ra khi thi công các giai đoạn này thì chủ đầu tư nên yêu cầu kỹ thuật thang máy giám sát và kiểm tra trước khi làm.

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây