Hotline: 0943488989

Hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn và thoải mái – Phần 2

Chủ nhật - 28/05/2017 11:07  |  1424
Phần 2: Hướng dẫn cách sử dụng thang máy từ bên trong cabin
Sử dụng thang máy giờ đây đã trở thành hoạt động phổ biến hàng ngày khi bạn tham gia làm việc và sinh hoạt tại các thành phố lớn. Vậy bạn đã trang bị cho mình những kỹ năng sử dụng thang máy như thế nào để an toàn cho bản thân và đặc biết là tiết giản sự “bỡ ngỡ, ngỡ ngàng” khi tham gia hoạt động này.

 

Trong phần 1, Công ty TNHH Thang máy APL đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng thang máy bên ngoài cabin. Bạn có thể theo dõi lại Tại đây (Chèn link bài 2)

Trong phần 2 này, Thang máy APL sẽ có những hướng dẫn cụ thể cho bạn về các sử dụng thang máy khi bạn đang ở trong cabin.

Bảng điều khiển bên ngoài chỉ cho phép bạn gọi thang, còn bảng điều khiển trong cabin sẽ cho phép bạn chọn tầng bạn muốn di chuyển đến.

 

huong dan su dung thang may 1

- Cabin sẽ dừng ở tất cả các tầng tương ứng với các nút đã bấm, theo chiều ưu tiên cabin đang chạy lên hoặc xuống tại thời điểm đó

- Hành khách có thể theo dõi hành trình của cabin qua bảng chỉ thị tầng ở phía trên bảng điều khiển

- Khi cabin chuẩn bị tới tầng, chuông báo hiệu dừng tầng sẽ kêu và đèn nút gọi tầng của hành khách sẽ tắt đồng thời trên bảng hiển thị sẽ báo số tầng hành khách cần ra.

- Nếu cabin dừng mà cửa vẫn đóng thì ấn (◄►) để mở cửa

- Muốn đóng cửa cabin trước khi cửa tự động đóng thì ấn (►◄)

- Khi hành khách bước vào cabin nếu chuông kêu hoặc trên bảng hiển thị xuất hiện OL(overload) tức là thang máy đã quá tải, bạn cần rời khỏi cabin và đợi đi lượt khác

- Một số thang máy khi vào cabin bằng cửa trước nhưng lúc dừng tầng lại ra ở cửa đối diện. Bạn không cần phải bối rối mà cứ bước về phía cửa mở và bên ngoài hành lang sẽ có chỉ dẫn đầy đủ để bạn có thể đến được nơi mình muốn.

Một số ký hiệu trên bảng điều khiển thang máy ở trong cabin bạn cần lưu ý:

- Các nút bấm gọi tầng cơ bản 1, 2, 3… . Riêng tầng 13 có thể là nút (12A hoặc 12B …) vì nhiều người vẫn coi số 13 là không may mắn

- Các tầng dưới mặt đất: L(Lobby), tầng hầm B1, B2, B3(Basement) …

- Tầng trên mặt đất nhưng bên dưới tầng 1 có ký hiệu G (ground floor), E, 0

- Nút intercom, chuông: Dùng để liên lạc bên trong và bên ngoài cabin trong trường hợp khẩn cấp. Nếu đang đi thang máy mà gặp sự cố bất thường thì cần phải giữ bình tĩnh để chờ sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Một số công nghệ mới đang được áp dụng vào hoạt động sử dụng thang máy

 

huong dan su dung thang may DD

1. Cách đi thang máy bằng điện thoại Smartphone:

Tại một số nước phát triển thì cách sử dụng thang máy thông thường bằng việc ấn các nút bấm tại bảng điều khiển đang dần được thay thế bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng. Hãng thang máy Kone của phần Lan đã đưa ra ứng dụng Kone RemoteCall hoạt động tương thích với cả hệ điều hành iOS và Android(có thể tải miễn phí từ các kho ứng dụng App Store và Android Market). Sau khi cài đặt phần mềm này hành khách sẽ liên kết với máy chủ quản lý hệ thống thang máy của tòa nhà qua Internet và có thể gọi thang máy vào bất cứ thời điểm nào khi đã vào trong tòa nhà.

2. Cách đi thang máy bằng giọng nói:

Ngoài ra, một số hãng như Mitsubishi đã áp dụng công nghệ đi thang máy bằng giọng nói. Tuy nhiên, việc chế tạo cũng như phát âm chuẩn để gọi tầng cũng là rào cản làm cho nó công nghệ này không phát triển. Hơn nữa cách sử dụng thang máy bằng việc bấm nút vẫn là thói quen của mọi người và dễ sử dụng hơn.

Tác giả hi vọng với loạt bài viết về hướng dẫn sử dụng thang máy sẽ giúp bạn đọc, đặc biệt là những người mới tham gia hoạt động trong các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều trung tâm thương mại cao tầng sẽ có những kiến thức cơ bản để tham gia sử dụng thang máy hiệu quả và an toàn, gạt đi những bỡ ngỡ lúc ban đầu.

Tác giả bài viết: Thủy Nguyễn (Kenpu)

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây