Hotline: 0943488989

Hướng dẫn chi tiết để sử dụng thang máy đúng cách 

Chủ nhật - 17/12/2017 08:56  |  4238
Thang máy là phương tiện di chuyển tiện ích của con người trong đời sống hiện đại. Nó giúp ích cho việc di chuyển được nhanh chóng và tiện lợi hơn giữa các tầng trong một tòa nhà.
Chính vì liên quan trực tiếp đến con người cho nên ngoài việc bắt buộc phải tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật, người sử dụng phải có hiểu biết về cách sử dụng thang máy theo đúng tiêu chuẩn an toàn.

Mục đích của việc hướng dẫn sử dụng thang máy là giúp người quản lý toà nhà vận hành thang máy và người sử dụng thang máy được an toàn và hiệu quả trong mọi tình huống.
 
su dung thang may

1. Hướng dẫn sử dụng thang máy đúng cách
Khi thang máy được vận hành ở chế độ bình thường nghĩa là người dùng có thể bấm gọi thang máy và đi tới bất kỳ tầng nào từ bên ngoài hoặc bên trong cabin thang máy.

Ở chế độ này, người dùng muốn đi lên hoặc đi xuống chỉ cần bấm nút gọi thang ở bảng điều khiển bên ngoài, nằm gần cửa thang của mỗi tầng. Nếu muốn đi lên thì khách bấm vào nút gọi lên (▲), và nếu muốn đi xuống thì bấm nút gọi xuống (▼). Lúc này, nút vừa được chọn bấm sẽ hiện sáng, thông báo thang máy đã nhận cuộc gọi và sẽ đáp ứng yêu cầu của khách trong thời gian nhanh nhất. Bảng điều khiển của thang sẽ xuất hiện mũi tên lên hoặc xuống (▲▼) cho biết chiều đang di chuyển của thang.

Khi thang dừng và mở cửa, nút gọi thang lên hoặc xuống tên bảng điều khiển sẽ tắt. Nếu nút gọi lên (▲) tắt thì có nghĩa là thang sẽ tiếp tục đi lên và chỉ những người cần đi lên tầng phía trên mới cần phải vào thang máy. Ngược lại, nếu nút gọi xuống (▼) tắt thì có nghĩa thang sẽ tiếp tục đi xuống và chỉ những người đi xuống thì mới nên vào thang máy lúc này.

Khi đã vào bên trong cabin thang máy, người dùng có thể bấm vào nút số của tầng tương ứng mà mình cần đến, lúc này nút bấm sẽ báo sáng có nghĩa là thang máy đã nhận yêu cầu và sẽ đưa bạn đến tầng mà mình mong muốn.

Khi thang máy gia đình đã nhận yêu cầu thì thang sẽ đóng cửa và di chuyển tới các tầng đã được gọi theo thứ tự tương ứng. Trong quá trình thang máy đang đóng cửa, nếu bị một vật gì cản trở thì thiết bị bảo vệ (mắt thần) sẽ tự động điều chỉnh cho cửa thang mở trở lại. Để thang đóng cửa và hoạt động bình thường trở lại thì người dùng cần loại bỏ vật cản khỏi tầm chắn của mắt thần.

Khi khách đã vào trong thang máy, nếu thấy thang không chạy và có tiếng còi hú, cửa vẫn mở mặc dù không có bất kỳ vật gì chắn ở trước cửa, đồng thời trong cabin sẽ xuất hiện dòng chữ “Overload” trên bảng điều khiển thì có nghĩa là thang máy đang ở trong tình trạng quá tải. Do đó, khách dùng phải ra bớt khỏi cabin cho đến khi dòng chữ “Overload”  trong thang máy không còn sáng nữa thì lúc này cửa thang mới có thể tự đóng lại và vận hành bình thường được.

Lưu ý:
Trong bảng điều khiển bên trong cabin thang máy có thêm 2 nút: đóng cửa nhanh (►|◄) và duy trì trạng thái mở cửa (◄|►).

+ Chức năng của đóng cửa nhanh (►|◄) là để đóng cửa ngay lập tức mà không cần chờ hết thời gian mở cửa.

+ Chức năng của nút (◄|►) dùng để duy trì trạng thái mở cửa liên tục, người dùng phải ấn và giữ nó để duy trì trạng thái mở cửa liên tục.

2. Những điều cần lưu ý khi sử dụng thang máy
Người dùng phải luôn luôn tuân thủ theo các quy định đã ghi rõ trên Bảng hướng dẫn sử dụng được gắn trong cabin thang máy như sau: 
– Không dùng tay hoặc vật chắn cửa thang liên tục. 
– Không đem những vật liệu có thể cháy, nổ, độc hại (như xăng, dầu, axit…) hay vật liệu vụn rời (như cát, sỏi…) vào trong thang máy. 
– Trẻ em cần có người lớn đi kèm khi sử dụng thang máy. 
– Không được tự ý dùng tay hoặc vật dụng để cạy cửa thang máy trong khi thang máy đang hoạt động. 
– Không sử dụng thang máy khi có xảy ra hỏa hoạn. 
– Không đi vượt quá số người hoặc tải trọng của thang máy có ghi trên bảng hiển thị và điều khiển trong cabin thang máy. 
– Việc sử dụng phím đóng cửa hoặc mở cửa bằng tay chỉ được sử dụng khi cabin thang máy đang dừng tại tầng và hành khách có nhu cầu ra vào. 
– Việc sử dụng phím chuông cảnh báo hoặc điện thoại nội bộ chỉ được sử dụng trong trường hợp thang máy bị sự cố không chạy về tầng hoặc về bằng tầng nhưng cửa thang máy không mở ra. 
– Không cố thoát khỏi thang máy nếu thang gặp sự cố.

Với những hướng dẫn sử dụng cụ thể trên đây sẽ giúp cho người dùng thang máy được an toàn, nhất là với những người sử dụng thang máy lần đầu sẽ cảm thấy khó khăn và không biết sử dụng như thế nào. Mỗi một chiếc thang máy sau khi lắp đặt cần phải có những hướng dẫn sử dụng thang máy để giúp ích cho người dùng được an toàn và hiệu quả nhất.
Sưu tầm
Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây