Hotline: 0943488989

Hướng dẫn cách sử dụng thang máy an toàn - Phần 1

Chủ nhật - 28/05/2017 11:01  |  1095
Phần 1: Hướng dẫn cách sử dụng thang máy từ bên ngoài cabin
Nếu như trước việc được đi thang máy là điều gì đó lạ lẫm thì nay với mật độ nhà cao tầng nhiều và dày đặc như hiện nay thì việc sử dụng thang máy đã trở nên quá phổ biến.

Sự phổ biến này gần như bao trùm mọi hoạt động trong ngày của bạn: Đến công sở dùng tháng máy, về nhà dùng thang máy, đi mua siêu thị, shopping dùng thang máy, cho trẻ đi chơi dùng thang máy, … Tuy nhiên đại đa số mọi người lại mới biết sử dụng thang máy ở cách thức đơn giản nhất là gọi thang chứ chưa biết hết các tính năng của các nút bấm trong thang và cách xử lý các tình huống trong thang.

 

huong dan su dung thang may 1

Trong phạm vi bài viết này tác giả sẽ dùng hình ảnh để chia sẻ nhưng điều lưu ý khi các bạn sử dụng thang máy từ bên ngoài cabin để các bạn có thể tham gia sử dụng thang máy an toàn và thoải mái nhất.

1. Cách sử dụng bảng điều khiển bên ngoài cabin

- Nếu hành khách cần đi lên bấm (▲) cần đi xuống bấm (▼). Khi cabin chuẩn bị tới cửa tầng, chuông báo hiệu dừng tầng sẽ kêu đồng thời đèn nút bạn vừa bấm sẽ tắt

- Ấn nhẹ tay, đèn sáng thì thả tay ra ngay

- Không ấn cả hai chiều lên xuống

2. Cách lựa chọn vào thang máy dựa trên hiển thị của bảng điều khiển:

Sau khi ấn gọi thang máy bạn cần phải tìm hiểu và xác định để có vào thang máy hay không:

- Nếu đèn mũi tên báo hiệu đi xuống: tức là thang đang đi xuống, bạn sẽ vào nếu muốn đi xuống. Và không vào trong trường hợp bạn đang muốn đi lên.

- Nếu đèn mũi tên báo hiệu đi lên: tức là thang đang trong quá trình di chuyển lên trên, bạn vào thang nếu cùng hướng di chuyển và không nếu ngược lại.

- Nếu đèn báo hiệu vị trí trung tâm tức là thang chỉ đang nhận lệnh gọi của mình bạn thì bạn có thể đi lên hay đi xuống tùy bạn, vì bạn là người sử dụng thang đầu tiên.

 

huong dan su dung thang may 2

3. Cách sử dụng thang máy

Đối với tòa nhà có nhiều thang máy: Sau khi bấm nút gọi Cabin, hệ thống điều khiển của thang máy sẽ lựa chọn cho bạn một chiếc thang, chưa hẳn đã là chiếc thang mà bạn vừa mới bấm nút mà là một chiếc thang đã được lập trình sẵn theo điều kiện phù hợp nhất. Khi thang máy đến để phục vụ bạn thì cửa Cabin sẽ mở ra, chuông kêu, đồng thời đèn báo hiệu thang đi lên ▲ hoặc đi xuống ▼ bật sáng, bạn có thể bước vào Cabin của thang máy chỉ hướng đi của mình đã chọn.

Các ký hiệu trên bảng điều khiển thang máy bạn cần nắm vững để tham gia sử dụng thang máy đúng và an toàn (tránh trường hợp bị “quê” vì không hiểu).

- Nếu màn hình ở bảng điền khiển cửa tầng hiển thị số tầng B, G, 1, 2 … tức là thang máy đang hoạt động bình thường, hành khách có thể sử dụng thang máy

- Nếu màn hình không hiển thị, hiển thị chữ out of service hoặc có biển báo đặt trước cửa cabin thì có thể thang máy mất điện, sửa chữa, bảo trì hay kiểm định và hành khách không thể đi thang máy

- Khi màn hình hiển thị chữ F(full) tức là thang máy đã đủ người hoặc đầy tải. Thang sẽ không nhận cuộc gọi vào lúc này

- Nếu thang máy sử dụng thẻ từ thì bạn không thể đi lên mà chỉ có thể đi xuống. Nếu muốn sử dụng thang bạn cần liên lạc với người có trách nhiệm tại tòa nhà để được giúp đỡ

Tác giả hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp được những các bạn thành thạo trong việc sử dụng thang máy. Đặc biệt là những trường hợp các bạn chưa hoặc ít có điều kiện sử dụng thang máy thì nên tìm hiểu và nắm chắc những điều này để tránh tình trạng mất an toàn không đáng có và nhất là “tránh hai lúa” trước đám đông người.
Tháng máy APL luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những dịch vụ chăm sóc tốt nhất

Tác giả bài viết: Thủy Nguyễn (Kenpu)

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây