Hotline: 0943488989

Chi tiết thú vị về thang cuốn

Thứ năm - 30/05/2019 11:34  |  939

Thang cuốn là một thiết bị vận chuyển người, dạng băng tải. Thang cuốn gồm hệ thống những bước thang có thể chuyển lên trên hay xuống dưới liên tục luân phiên nhau thành vòng tròn khép kín, và ăn khớp với nhau bằng những khe sâu trên bề mặt.

Đường đi của thang cuốn phổ biến là đường thẳng nhưng một số khác được thiết kế dạng xoắn ốc để tiết kiệm diện tích.

chi tiet thu vi ve thang cuon

Thang cuốn đang trở thành một thiết bị quen thuộc trong cuộc sống, Nó có thể vận chuyển một lúc rất nhiều người, nên được lắp phổ biến tại các trung tâm thương mại, siêu thị. Tuy nhiên việc sử dụng thang cuốn có phần khó hơn sơ với việc sử dụng thang máy cabin. Đặc biệt với những người sử dụng thang cuốn lần đầu. Cảm giác sợ bị cuốn vào thang là không thể tránh khỏi.

Và để hạn chế các tai nạn, và nỗi sợ hãi cho người dùng thì thang cuốn có một thiết kế đặc biệt .Kể từ lần đầu được giới thiệu ở Coney Island, New York năm 1896 cho đến ngày nay được hàng triệu người dân sử dụng, nhưng không phải ai cũng biết về nguyên nhân thang cuốn lại được thiết kế với nhiều gờ dọc nổi.

Theo tiết lộ của các chuyên gia, đây không chỉ là ý tưởng của nhà thiết kế mà còn là một yếu tố quan trọng liên quan tới cơ chế và nguyên lý hoạt động của cỗ máy này.

Vậy tại sao thang cuốn lại có thiết kế đặc biệt như vậy?Sở dĩ thang cuốn được thiết kế với nhiều gờ dọc nổi là để tránh chấn thương cho người sử dụng, đồng thời tăng lực bám cho giày dép, hạn chế tai nạn do tình trạng trơn trượt xảy ra.

Theo đó, trong suốt mùa thu và mùa đông, thời tiết có độ ẩm cao, các bậc thang cuốn thường tích tụ rất nhiều nước khiến cho chúng trở nên trơn trượt hơn. Tuy nhiên, nhờ có thiết kế gờ nổi hình dọc trên thang cuốn giúp gia tăng lực bám giữa giày và thang cuốn, đồng thời tránh chấn thương đáng tiếc.

Ngoài ra, thiết kế các bậc thang cuốn có dạng gờ dọc nổi còn giúp giữ hay chặn lại những giấy, rác, tấm vé, vỏ kẹo mà người dùng thang đã đánh rơi xuống. Ngược lại, nếu thang cuốn được làm bằng phẳng, không có gờ nổi thì số rác này sẽ có thể đi sâu vào bên trong hệ thống bên dưới của thang cuốn và dần phá hỏng "cỗ máy" này.

Bên cạnh thiết kế trên các thang cuốn hiện đại ngày nay còn có những thiết kế kiểu mẫu sau:

- Đa số, thang cuốn có tay vịn chuyển động theo kịp sự chuyển động bước thang để giúp người đi giữ thăng bằng khi thang dừng đôt ngột bởi lý do nào đó.

- Có tấm đệm chân ở đầu trên và đầu dưới chiều dài thang giúp người đi giữ thăng bằng khi kết thúc.

- Có ánh sáng phân ranh giới các bước thang bằng đèn huỳnh quang được nhuộm màu xanh lục, được gắn bên trong cơ chế vận hành của thang.

chi tiet thu vi ve thang cuon 1

Và để đảm bảo an toàn khi di chuyển bằng thang cuốn thì người sử dụng nên chú ý một số nguyên tắc sử dụng:

- Giữ tay vịn

- Không sử dụng thang cuốn với mục đích vận chuyển các kiện hàng lớn hay đẩy hàng trên các thiết bị có bánh xe.

- Không nên sử dụng thang cuốn khi đi bằng nạng.

- Kiểm tra y phục như mình đang mang theo như: khăn choàng, giây giày... để tránh bị quấn vào khe thang.

- Trẻ em cần phải có người lớn đi kèm.

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây