Hotline: 0943488989

Các quy tắc an toàn trong vận hành thang máy

Chủ nhật - 18/11/2018 11:03  |  1068

Đối với những thiết bị càng hiện đại lại có mức độ liên quan mật thiết tới con người thì người sử dụng càng phải nắm rõ các quy tắc an toàn khi vận hành thang máy. Dưới đây là một số quy tắc cơ bản để vận hành thang máy một cách an toàn:

Thang máy là thiết bị để tải người, hàng hóa, thực phẩm, giường bệnh từ tầng này đến tầng khác, được sử dụng phổ biến nhất trong các cao ốc, siêu thị, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, thậm chí được sử dụng trong các gia đình để giúp con người dễ dàng di chuyển, giảm bớt sức chân dùng cho việc leo cầu thang bộ mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với những thiết bị càng hiện đại lại có mức độ liên quan mật thiết tới con người thì người sử dụng càng phải nắm rõ các quy tắc an toàn khi vận hành thang máy. Dưới đây là một số quy tắc cơ bản để vận hành thang máy một cách an toàn:

1. Chỉ sử dụng thang máy ở trạng thái kỹ thuật tốt, đã được kiểm định an toàn và được cấp đăng ký sử dụng.

2. Những người vận hành và sử dụng thang máy phải trong trạng thái sức khỏe bình thường. Không nên để những người say rượu, thần kinh không bình thường vào vị trí vận hành điều khiển hoặc vào cabin để sử dụng thang máy.

3. Trường hợp mất điện hoặc đang sửa chữa phải treo biển thông báo tạm ngừng hoạt động ở các tầng dừng và cắt cầu dao điện vào thang máy.

4. Thang máy chở hàng có phần điều khiển đơn giản (dừng tầng điều khiển bằng tay) nhất thiết phải có nội quy an toàn vận hành thang máy chặt chẽ để đảm bảo an toàn trong vận hành khai thác sử dụng. Nội quy này phải được treo ở vị trí dễ nhìn tại nơi vận hành.

Tuyệt đối không vận chuyển vượt tải quy định hay sử dụng sai mục đích sử dụng ban đầu của thiết bị. Ví dụ thang máy tải thực phẩm thì chỉ dùng để tải thực phẩm hay thang máy tải hàng không kèm người thì người không được bước vào sử dụng thang.

5. Khi vận chuyển loại hàng hoá rời, vụn, không được để hàng ra sàn cabin mà phải đóng hàng vào bao bì, thùng chứa, chỉ được đổ ra sàn đối với thang máy chuyên dùng vận chuyển hàng rời có kết cấu cabin thùng chứa tiêu chuẩn.

Cấm chở người trong thang máy chuyên dùng chở hàng.
 

cac quy tac an toan trong van hanh thang may


7. Nghiêm cấm những người không có phận sự, nhiệm vụ tự ý vào các vị trí sau:

- Buồng máy;

- Hố thang;

- Đứng trên nóc cabin;

- Dùng chìa khoá mở các cửa tầng, cửa thông cửa quan sát, cửa buồng máy;

- Từ cầu dao cấp điện, hộp cầu chì.

Chìa khoá các vị trí nói trên do người chịu trách nhiệm quản lý về sự hoạt động an toàn của thang máy giữ, chìa thứ hai được bàn giao luân phiên cho người trực vận hành.

8. Tải trong cabin phải được sắp xếp chắc chắn ổn định, và phân bố cân đối trên mặt sàn.

Cấm chuyên chở các loại hàng nặng, cồng kềnh xếp đống cùng với người.

9. Khi vận chuyển loại hàng có khả năng gây cháy, dễ kích thích nổ hoặc độc hại phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt và sử dụng các thiết bị thang máy cho phép vận chuyển. Cấm vận chuyển các loại hàng này cùng với người.

Đây là một số quy định cơ bản về an toàn vận hành thang máy. Tuân thủ quy định là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân cũng như tránh những sự cố không mong muốn xảy ra khi thang máy vận hành.

 

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây