Hotline: 0943488989

Bí kíp đi cầu thang cuốn an toàn

Thứ bảy - 05/10/2019 05:47  |  2087

Gần đây rất nhiều vụ tại nạn cầu thang cuốn tại các trung tâm thương mại ngày càng nhiều do sơ ý hay không biết phương pháp đi cầu thang cuốn một cách an toàn.

Thông tin gần đây váo ngày 26/7/2015 vụ tai nạn tại trung tâm thương mại quận Kim Châu, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc gây chấn động. Khi một người phụ nữ cố gắng cứu con trai của mình nên đã tử vong. Việc này đã rung lên hồi chuông cảnh báo cho các vụ tai nạn do cầu thang cuốn gây ra.

Ắt hẳn mọi người đều biết đến cầu thang cuốn nhưng hẳn có ai biết cách sử dụng và đi cầu thang cuốn. Dưới đây là những thông tin và hướng dẫn về cầu thang cuốn an toàn
 

bi kip di thang may cuon an toan


Thông tin cơ bản về cầu thang cuốn để bạn biết được cách thức hoạt động của thang cuốn

- Đây là một tổ hợp cấu trúc gồm các chi tiết: đặt dây xích, ròng rọc nhỏ và đường ray, nhằm giữ cho các bậc thang đi lên phía trên theo hướng nghiêng so với mặt phẳng, nâng tự động thêm được cấu tạo từ rất nhiều bậc thang tự hoạt động. Cầu thang cuộn hoạt động dựa trên nguyên lý của ròng rọc cuộn lên nhằm nâng các bậc có người phía trên  để đưa khách di chuyển.

- Các bậc thang tự động chuyển động lên phía trên hoặc đi xuống dưới theo lập trình về chiều chạy của ròng rọc, giúp người đi lên đi xuống. Theo nguyên lý hoạt động đường ray phía đằng sau dần dần hạ thấp, làm cho bậc thang phía trước và bậc thang phía sau dần dần tiến lại gần nhau, tạo ra một bề mặt bằng phẳng, giúp người dung có thể đứng vững kèm theo tay vịn cũng là hệ thống chạy dọc cùng cầu thang để người đi có thể vịn vào cùng di chuyển.

Đi cầu thang cuốn trong siêu thị an toàn

–  Chuẩn bị đi cầu thang cuốn thì bạn phải  quan sát kỹ chiều đi của cầu thang cuốn và lựa chọn chính xác,  không nên quá sợ hãi hay lo lắng khi chuẩn bị bước lên cầu thang.

– Bước lên phía trước sau đó hướng mặt ra và bám tay vào tay vị khi đi vào đồng thời  bước chân lên bậc thang cuốn đang chuyển động. Lưu ý bước vào khoảng cách giữa 2 bậc, không được bước vào vạch kẻ ngang  trên thang cuốn vì đó là đường gấp tạo thành 2 bậc khi thang cuốn di chuyển lên. Nếu bước vào không may bạn rất có thể bị ngã.

– Trong lúc đứng trên bậc thang di chuyển thì hành khách nên đứng cả hai chân lên cùng một bậc, không nên đứng trên hai bậc khác nhau do khi gần đến cuối thang sẽ không còn bậc bạn rất dễ bị mất thăng bằng và bị ngã hoặc trượt chân. Đặc biệt chú ý không đứng quá sát mép thang cuốn, tránh trường hợp bị mắc giày, dép vào cạnh thang, hay bị kéo đi không để ý sẽ bị mất thăng bằng .

– Khi đi thang cuốn  không được phép chạy, trêu đùa nhau hay ngồi trên thành tay vịn của thang cuốn. Để không gây cản trở người khác đi lại trên thang cho nên bạn nên đứng phía bên tay phải.

– Khi đi cùng với trẻ em nếu bé đang còn nhỏ thì phụ huynh nên bế bé, nếu đã là trẻ em trên 6 tuổi thì bạn nên cầm tay bé không cho bé vịn vào thành thang cuốn.

– Quần áo hoặc váy có kiểu dáng xòe rộng cần chú ý khi di chuyển. Rất nhiều trường hợp tai nạn cầu thang máy xảy ra do quần áo bị kẹt dưới băng chuyền, gây ra hậu quả nghiêm trọng.
 

tai nan thang may va nhung van de can luu tam


–  Tay vịn là một trong những chi tiết máy giúp bạn giữ thăng bằng khi di chuyển nhưng nếu sử dụng tay vịn không đúng cách sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng nên bạn:  không được tựa lưng vào tay vịn hay quay ngang người, quay lại phía sau – tránh tình trạng mất thăng bằng hay kịp thời xử lý khi có sự cố.

–  Tuyệt đối không mang theo xe nôi, thùng hàng nặng lên cùng thang cuốn để bảo đảm sự an toàn cho mình và người xung quanh. Đây cũng là ý thức và nét văn minh khi bạn di chuyển trên cầu thang cuộn tại nơi công cộng.

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây