Hotline: 0943488989

Bạn nghĩ nút bầm thang máy có tác dụng gì?

Thứ sáu - 09/06/2017 16:39  |  1960
Khi muốn cửa thang máy đóng nhanh hơn một chút, chúng ta thường bấm nút đóng cửa lia lịa, thế nhưng sự thật là nút bấm đóng cửa thang máy không hề có tác dụng như bạn nghĩ và nhà sản xuất vẫn làm chiếc nút này là vì một lý do hoàn toàn khác!

Karen W. Penafiel - giám đốc điều hành một tập đoàn sản xuất thang máy tại Mỹ đã tiết lộ rằng, nút bấm đóng cửa ngày nay chỉ là "hàng giả" bởi thực chất nó đã bị loại bỏ từ thập niên 1990 sau khi Bộ ứng xử dành cho Người tàn tật Mỹ được thông qua. Nếu nút bấm thang máy chỗ bạn vẫn hoạt động bình thường thì có thể chiếc thang đó đã được sản xuất theo tiêu chuẩn cũ hoặc không phải do Mỹ sản xuất.
 
nut bam thang may

Theo đó, thang máy cần phải mở cửa đủ lâu để người tàn tật có thể vào trong, điển hình là những người phải chống nạng hoặc ngồi xe lăn. Vì vậy, dù bạn có bấm nút đóng cửa thì thang máy cũng không đóng cửa nhanh hơn đâu.

Vậy thì tại sao các nhà sản xuất vẫn thiết kế nút bấm đóng cửa thang máy? Theo Ellen J. Langer - giáo sư tâm lý học tại Đại học Havard (Mỹ) cảm giác được kiểm soát là một điều rất quan trọng bởi vì nó có thể giúp chúng ta giảm stress. Vì thế mà nếu những nút bấm giả không xuất hiện ở đó thì người ta dễ cảm thấy mình không có quyền điều khiển - một loại tâm lý có liên quan tới chứng trầm cảm.

Dù cho chúng ta đã biết được sự thật này thì có phải, bạn vẫn không ngừng bấm chúng? Đó là bởi cảm giác mình có thể "ra lệnh" cho cửa đóng lại vẫn là điều thích thú đối với nhiều người. Còn nút bấm mở cửa thang máy thì vẫn hoạt động bình thường nhé!
Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây