Hotline: 0943488989

5 quy tắc cần nhớ để sử dụng thang máy văn minh

Thứ tư - 11/11/2020 15:09  |  582
Một quy tắc mà nhiều người phạm phải khi đi thang máy chính là việc nói chuyện điện thoại rất tự nhiên và thoải mái tán gẫu với bạn bè.Nếu bạn đang gọi điện với ai đó khi đang đến gần thang máy, hãy nói với họ rằng bạn sẽ gọi lại cho họ ngay. Tương tự, nếu bạn nhận được một cuộc gọi trong thang máy, bạn nên từ chối và nhắn tin lại rằng bạn sẽ trả lời cuộc gọi của họ càng sớm càng tốt.
5 quy tắc cần nhớ để sử dụng thang máy văn minh
Thang máy đang dần trở thành phương tiện di chuyển hàng ngày ở khắp mọi nơi, từ các công trình công cộng đến các khu chung cư, nhà cao tầng, công ty,… Tuy nhiên, văn hóa sử dụng thang máy dường như vẫn chưa kịp phổ biến đến với đa số người sử dụng, khiến rất nhiều người cảm thấy bức xúc vì sự thiếu ý thức như chen lấn, xô đẩy, cười đùa khi đi thang máy,… Chính vì vậy, một kỹ năng sống cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay cần được chú trọng chính là những quy tắc khi sử dụng thang máy.

1. Cách sắp xếp vị trí đứng trong thang máy

Thật ra không có quy tắc nào bắt buộc bạn phải đứng ở một vị trí cố định trong thang máy. Thế nhưng để tạo một không gian thoải mái và thuận tiện thì bạn nên ghi nhớ những lưu ý sau:

– Nếu chỉ có hai người đang ở trong thang máy, bạn nên lựa chọn vị trí đứng hai bên hông cabin, gần ngay cửa thang máy. Tuyệt đối không đứng chặn ngay giữa cửa cabin dù ít người hay đông người.

– Trường hợp thang máy đang chứa khoảng 3 – 4 người, lúc này vị trí đứng nên phân bổ đều cho 4 góc thang máy

– Khi thang máy chứa nhiều hơn 4 người, những người trong cabin nên cố gắng phân bổ đều khoảng cách, cánh tay và bàn tay nên được giữ thẳng với vị trí cơ thể để hạn chế va chạm hoặc những tiếp xúc không cần thiết.
5-quy-tac-can-nho-de-su-dung-thang-may-van-minh

2. Cân nhắc việc giữ cửa cho người khác

Nhiều người vẫn thường hay phân vân về việc có nên giữ cửa thang máy cho ai đó không? Và câu trả lời chính xác nhất ở đây là tùy trường hợp. Nếu bạn ở một mình trong thang máy và không vội vã, bạn có thể giữ cửa thang cho cho một người đang tiến tới gần thang máy.

Tuy nhiên, nếu thang máy đang có quá nhiều người, việc giữ cửa cho người khác sẽ làm mất thời gian của rất nhiều người và khiến thang máy quá tải. Tương tự như vậy, bạn không nên giữ cửa thang máy để chờ một người quen hay đồng nghiệp đang làm những công việc riêng như đi vệ sinh, nghe điện thoại,… vì còn rất nhiều người ở tầng khác đang chờ thang máy. Nhưng dù trong tình huống nào, bạn cũng không nên giữ thang máy quá 15 – 20 giây.

3. Chủ động điều khiển thang máy

Nếu bạn đứng gần bảng điều khiển thang máy, hãy bấm nút khi có ai nhờ bạn và chủ động hỏi khi có người bước vào để tránh những tình huống bấm thiếu tầng có thể diễn ra. Nhưng không nên nhờ người khác bấm nút hộ nếu tự bạn có thể làm được.

Bên cạnh đó, khi mới bước vào thang máy, nếu bạn sẽ ra trước người khác, hãy chọn vị trí gần sát phía ngoài cùng của thang máy để không ảnh hưởng đến tập thể. Trong tình huống có nhiều người phía sau cần ra trước, bạn nên chặn giữ cửa và bước ra ngoài nhường không gian cho họ đi ra rồi mới quay trở lại thang máy.

4. Không chen vào thang máy khi đã quá tải

Dù cho bạn đang vội nhưng nếu thang máy đã đầy người, bạn cũng nên xếp hàng chờ đến lượt tiếp theo. Sự chen lấn có thể vô tình gây ra sự ngột ngạt, khó chịu không đáng có và làm ảnh hưởng tới nhiều người khác. Hành động vô ý này cũng sẽ khiến nhiều người có cái nhìn không thiện cảm về bạn, vì vậy hãy là người có văn hóa.

Giống như nhiều phương tiện công cộng khác, phụ nữ, em nhỏ, người già và người khuyết tật vẫn luôn là những đối tượng cần được ưu tiên khi vào thang máy. Khi thang máy có đèn hiệu báo quá tải, nếu đang ở gần cửa thang, bạn nên chủ động bước ra ngoài để thang máy hoạt động bình thường và nên cân nhắc việc đi bộ nếu khoảng cách di chuyển từ 3 tầng trở xuống.
5-quy-tac-can-nho-de-su-dung-thang-may-van-minh

5. Giữ không gian im lặng

Một quy tắc mà nhiều người phạm phải khi đi thang máy chính là việc nói chuyện điện thoại rất tự nhiên và thoải mái tán gẫu với bạn bè.Nếu bạn đang gọi điện với ai đó khi đang đến gần thang máy, hãy nói với họ rằng bạn sẽ gọi lại cho họ ngay. Tương tự, nếu bạn nhận được một cuộc gọi trong thang máy, bạn nên từ chối và nhắn tin lại rằng bạn sẽ trả lời cuộc gọi của họ càng sớm càng tốt.

Nếu đi cùng trẻ con, hãy trông chừng trẻ cẩn thận và dạy trẻ những phép lịch sự tối thiểu nhất. Không cho trẻ ăn trong thang hoặc chạy nhảy lung tung gây ảnh hưởng người khác. Bạn cũng nên hạn chế trò chuyện, tán gẫu, cười đùa khi có người lạ trong thang máy bởi không gian thang máy rất chật hẹp và không phải ai cũng sẵn sàng nghe những cuộc nói chuyện riêng tư của bạn. 

Một số quy tắc khác cần ghi nhớ:

– Xếp hàng theo đúng vị trí trước khi bước vào thang

– Tư thế lịch sự nhất khi ở trong thang máy là tất cả mọi người cùng quay mặt hướng ra cửa thang.

– Hạn chế mang theo đồ vật cồng kềnh vào thang máy đông người. Hãy luôn giữ đồ vật cá nhân tốn ít diện tích nhất có thể.

– Nếu thang máy có người phục vụ hoặc có ai đó giữ cửa, nhớ gửi lời cảm ơn tới họ để thể hiện sự tôn trọng.

Mặc dù các thang máy không bắt buộc mọi người tuân theo những nguyên tắc trên, nhưng nếu biết cách sử dụng thang máy văn minh sẽ giúp thang máy sẽ phát huy hết chức năng của nó, đồng thời tạo nên nét đẹp văn hóa trong môi trường làm việc cũng như sinh hoạt
Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây